NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐIỀU HÒA KHÔNG MÁT VÀ KHÔNG ẤM KHI CHẠY NÓNG

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐIỀU HÒA KHÔNG MÁT VÀ KHÔNG ẤM KHI CHẠY NÓNG

Có nhiều hộ gia đình, cho biết dù mua điều hòa cao cấp và bật hàng tiếng đồng hồ nhưng vẫn không thấy mát về mùa hè và ấm về mùa đông (điều hòa 2 chiều). Vậy đâu là nguyên nhân? Hãy cùng chúng tôi, Mitsubishi Heavy tìm hiểu các nguyên nhân nhé.

Có nhiều hộ gia đình, cho biết dù mua điều hòa cao cấp và bật hàng tiếng đồng hồ nhưng vẫn không thấy mát về mùa hè và ấm về mùa đông (điều hòa 2 chiều). Vậy đâu là nguyên nhân? Hãy cùng chúng tôi, Mitsubishi Heavy tìm hiểu các nguyên nhân nhé.

Tấm lọc bụi dàn trong nhà (dàn lạnh)

Cần lưu ý rằng, lưới lọc điều hòa có chức năng lọc bụi trong không khí trước khi đi qua trao đổi nhiệt. Đây là bộ phận rất cần thiết đối với điều hòa bởi lượng bụi trong không khí là rất lớn theo thời gian, nếu không có lưới lọc, bụi sẽ bám trực tiếp vào dàn tản nhiệt sẽ làm quá trình vệ sinh dàn lạnh khó khăn hơn rất nhiều và hoạt động của máy kém hiệu quả. Do đó, cần vệ sinh hệ thống lọc bụi định kỳ từ 3-6 tháng và cũng có thể sớm hơn tùy theo môi trường mà nhu cầu sử dụng, để đảm bảo cho thiết bị chạy ổn định nhất.

Với điều hòa 2 chiều, lưới lọc bẩn sẽ làm gió thổi không đi xa được, gió nóng chỉ tập trung quanh cửa thổi và phía trên cao, cảm giác là bật lâu mà phòng vẫn không ấm.

Điều hòa thiếu gas

Điều hòa hết gas là căn bệnh thường gặp trên các máy điều hòa không khí sau khi đã sử dụng được một thời gian dài. Dấu hiệu nhận biến khi hết gas là khi điều hòa được bật lên ở chế độ làm mát nhưng không thấy hơi mát hoặc ấm với chế độ sưởi, cho dù đã cài đặt nhiệt độ thấp và cao nhất.

Một số dòng điều hòa cao cấp có cảm biến cảnh báo tình trạng thiếu gas trong máy. Khi máy lạnh thiếu gas, hệ thống sẽ cảnh báo bằng cách tự đông dừng hoạt động để người sử dùng được biết. Hãy gọi điện tới các hãng để được tư vấn thêm, không nên cố gắng khởi động lại máy bằng cách cắt nguồn điện để xóa lỗi trên máy, quá trình lặp lại nhiều lần có thể gây hỏng máy nén do quá nhiệt.

Điện áp thấp

Cũng như các thiết bị tiêu thụ điện khác trong các hộ gia đình, điện áp tốt nhất để máy điều hòa hoạt động là 1 pha 220V.

Ở Việt Nam, do nhu cầu dùng thiết bị điện tăng cao đột biến vào mùa hè, nên tại nhiều khu vực có hiện tượng quá tải, khiến một số nơi điện cung cấp chỉ còn dưới 200V.

Điện quá thấp làm cho máy nén (block) hoạt động bị quá nhiệt, máy nén sẽ thường xuyên bị ngắt do nóng, quá trình lặp đi lặp lại nhiều lần có thể gây hỏng máy nén.

Để khắc phục điều này, người dùng tại những khu vực điện kém ổn định, điện yếu, nên tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, tránh khung giờ cao điểm (6-8 giờ tối), hoặc mua thêm bộ ổn áp để dùng cho các thiết bị điện trong nhà.

Dàn nóng bụi bẩn

Cũng như dàn lạnh, dàn nóng cũng bụi bẩn theo thời gian, khi máy hoạt động ở chế độ lạnh thì dàn nóng là nơi gió nóng thổi ra, nếu bụi bẩn bám nhiều trên dàn tản nhiệt sẽ làm hiệu suất máy giảm, gây tốn điện và phòng không mát. Các trường hợp đặc biệt sẽ gây nên quá tải và có thể hỏng máy nén.

Vị trí lắp đặt dàn nóng

Vị trí lắp đặt dàn nóng rất quan trọng, lắp đặt tại các vị trí càng thoáng càng tốt, dàn nóng giải nhiệt tốt sẽ giảm chi phí tiền điện. Các vị trí lắp đặt không thoáng sẽ làm gió nóng không thoát được ra ngoài và hút trở lại, làm tăng nhiệt không gian để dàn nóng, giảm hiệu suất thiết bị, phòng kém và có thể không mát, một số trường hợp gây hỏng máy nén do quá nhiệt.

Nhiệt độ ngoài trời quá cao

Bên cạnh các lý do kể trên, thì nhiệt độ quá cao khiến điều hòa hoạt động kém hiệu quả do hiệu suất giảm. Công suất ghi trên điều hòa là công suất tiêu chuẩn ở nhiệt độ ngoài trời 35 độ C và trong nhà 27 độ C, nếu nhiệt độ ngoài trời cao hơn sẽ làm công suất máy giảm khi hoạt động chế độ lạnh.

Tin Liên Quan